[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 

  
ประโยชน์ของพืช
โดย : ดร. ภัทร   เมื่อวันที่ : พุธ ที่ 20 เดือน กันยายน พ.ศ.2560   


ประโยชน์ของพืช
หมายถึง พืชที่ใช้ส่วนต่างๆ เป็นอาหาร เช่น ลำต้น ใบ ดอก ผล และหัว พืชผักสวนครัวสามารถปลูกไว้ในบริเวณบ้านเพื่อใช้บริโภคภายในครอบครัว ถ้าเหลือก็สามารถนำไปจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งสามารถแบ่งตามลักษณะการนำมาประกอบอาหารได้ 4 ประเภท ดังนี้
1. ใช้ผลเป็นอาหาร เช่น แตงกวา มะเขือเทศ พริกหวาน
2. ใช้ใบและลำต้นเป็นอาหาร เช่น ผักกาดขาว ตำลึง ผักคะน้า สะระแหน่
3. ใช้ดอกเป็นอาหาร เช่น กะปล่ำดอก ดอกแค บร็อคโคลี่
4. ใช้หัวหรือรากที่อยู่ใต้ดินเป็นอาหาร เช่น หอมหัวใหญ่ แครอต กระเทียม ขิง
พืชผักสวนครัวเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกลือแร่ และวิตามิน การบริโภค

สรรพคุณของผักสวนครัวแต่ละชนิด

วันนี้อยากเชิญชวนให้ทุกคนหันมากินผักกันให้มาก ๆ โดยควรเลือกกินผักที่แน่ใจว่าปลอดจากสารพิษนะคะ จะให้ดีก็อยากชวนทุกคนหาโอกาสปลูกผักสวนครัวไว้เป็นสวนของครอบครัวกันบ้าง เราจึงนำสรรพคุณของผักแต่ละชนิดที่นิตยสารหมอชาวบ้านนำมาเผยแพร่มาถ่ายทอดต่อค่ะ

กวางตุ้ง ซึ่งมีเส้นใยอาหารสูงจึงช่วยในการขับถ่าย และยังเป็นผักที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ สำหรับกวางตุ้งฮ่องเต้มีวิตามินสูงโดยเฉพาะวิตามินเอและวิตามินซี รวมถึงธาตุอาหารที่สำคัญอย่างแคลเซียมและฟอสฟอรัส

ประโยชน์ของพืช
Honestdocs
https://www.honestdocs.co/17-benefits-of-homegrown-vegetables
https://www.honestdocs.co


เข้าชม : 29





Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 

องค์การบริหารส่วนตำบลท่าหาดยาว
ตำบลท่าหาดยาว อำเภอโพนทราย จังหวัดร้อยเอ็ด โทรศัพท์ 043611748

Email 
thahadyaw56@gmail.com 

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05 :: Edit by Channarong Kroonoi